Ứng dụng máy quang phổ cận hồng ngoại FT-NIR để phân tích sữa và các sản phẩm từ sữa
08/06/2022Kiểm soát và cải tiến chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng đang trở nên quan trọng hơn trong các sản phẩm sữa và sản phẩm từ sữa. Do đó, các chỉ tiêu như béo, khô tổng, protein,.. cần được kiểm soát đồng thời. Bruker cung cấp thiết bị quang phổ cận hồng ngoại đáp ứng các nhu cầu trên ở trong phòng thí nghiệm cũng như kiểm soát chất lượng trên dây chuyền. Công nghệ NIR giúp đo được các kết quả nhanh chóng, quá trình chuẩn bị mẫu đơn giản.
Bruker FT-NIR MPA II Dairy Analyzer với module chuyên dụng đề đồng hóa và bơm nhu động sữa để đưa vào module phân tích. Giúp kết đạt kết quả đo chính xác nhất:
Hinh 1: Máy quanh phổ cận hồng ngoại MPA II Dairy Analyzer.
Bên cạnh đó, phương pháp đo phản xạ được sử dụng để đo các mẫu rắn và bán rắn trong các dạng đĩa như đĩa petri nhựa, petri thủy tinh, cốc thạch anh.
Ứng dụng chuyên dụng
Một số chế phẩm sữa phổ biến thường được kiểm soát bằng FT-NIR như:
- Sữa tươi nguyên liệu & các sản phẩm sữa nước
- Kem & sữa đặc (cũng có đường)
- Sữa chua, kem và món tráng miệng
- Phô mai cứng & mềm, bơ
- Whey & whey cô đặc
- sữa & bột whey
Các thông số phổ biến có thể được xác định trong các sản phẩm sữa khác nhau bao gồm chất béo, protein, lactose và tổng chất rắn bằng FT-NIR. Cũng như các thông số cụ thể hơn như urê, nitơ hoặc điểm đóng băng. Ngoài ra, Bruker cung cấp các gói hiệu chuẩn cho thức ăn và nguyên liệu được phát triển theo hướng dẫn ISO 21543.